รีไฟแนนซ์บ้านกับธนาคารเดิม-กู้ซื้อบ้าน ฉบับคนพึ่งย้ายที่ทำงานใหม่และยังไม่ผ่านโปร ยื่นกู้คนเดียว !

1:บ้านหลังแรก ในวัย 25 ปี EP. 2 ✨🏠🫶🏻🎉

มาแล้วค่าาาาEpisodeที่2ของเราขอมาแชร์ต่อกันที่ขั้นตอนการกู้ซื้อบ้านแบบฉบับมนุษย์เงินเดือนในวงเงินกู้110%ค้าบบบบบบ

🏠หลังจากที่ตัดสินใจเลือกโครงการที่ใช่และอยู่ในrangeราคาที่เรารับได้เรียบร้อยแล้วจะต้องมีการวางมัดจำและทำสัญญาจะซื้อจะขายกับโครงการ(มีผลทางกฏหมายอ่านให้ดีน้าทุกคน)ซึ่งprocessนี้จำนวนเงินขึ้นอยู่แต่ละโครงการเลยนะค้าบเริ่มต้นที่ประมาณ5,000บาทบางโครงการอาจถูกกว่านี้น้า

ของเราเลือกเป็นโครงการ“BRIGHTONKHUKHOTSTATION”ราคาบ้านประมาณ3ล้านต้นๆเราเลือกด้วยปัจจัยเรื่องการเดินทางเป็นหลักเลยค่ารวมถึงพวกfacilitiesต่างๆของโครงการด้วยน้า🤏🏻

หลังจากนี้มาเตรียมตัวสำหรับการยื่นกู้บ้านกับธนาคารกันได้เลยงับ💥

📑ขั้นตอนแรก:

เตรียมเอกสารเพื่อทำการยื่นกู้หลักๆจะใช้เอกสารทั่วไปในการยืนยันตัวตนเลยค้าบ

-สำเนาบัตรประชาชน

-สำเนาทะเบียนบ้าน

-Slipเงินเดือนย้อนหลัง(อย่างน้อย6เดือน)

-Statementย้อนหลัง(อย่างน้อย6เดือน)

-เอกสารสัญญาจ้าง(กรณีนี้ใช้สำหรับเป็นพนักงานสัญญาจ้างนะค้าบเป็นพนักงานสัญญาจ้างก็กู้บ้านได้นะทุกคน)

-เอกสารของผู้กู้ร่วม(ถ้ามีงับ)

💸ขั้นตอนที่2:

เปรียบเทียบธนาคารก่อนตัดสินใจส่งเอกสารยื่นกู้ขั้นตอนนี้แอบสำคัญน้าของเราเซลล์โครงมีเสนอมาให้ประมาณ5ธนาคารที่สามารถยื่นได้ซึ่งของเราแอบยากตรงที่แฟนเป็นพนักงานcontractจะอนุมัติให้เฉพาะบางธนาคารที่เข้าเกณฑ์เท่านั้นเลยค่าช้อยในการตัดสินใจเลยน้อยลงมานิดนุงอย่างเช่นGHB,BAYเราจะไม่สามารถส่งได้เลยเพราะไม่เข้าเกณฑ์ของธนาคารค้าบบบหลังจากเราเปรียบเทียบชั่งน้ำหนักข้อมูลต่างๆแล้วสามารถบอกเซลล์โครงการได้เลยว่าเราจะยื่นกู้กับธนาคารไหนบ้างอาจจะพิจารณาจากตัวเลขดอกเบี้ยคร่าวๆแบบยังไม่เข้าเกณฑ์พิเศษของธนาคารหรือใครอยากกู้110%เพื่อสำรองไว้ต่อเติมก็อาจจะต้องยื่นกับธนาคารที่ให้10%ด้วยไปตั้งแต่ต้นน้า

💵ขั้นตอนที่3:

ยื่นกู้กับธนาคารเราเลือกกู้ทั้งหมด3Bankด้วยเหตุผลหลักคือเป็นแบงก์ที่อนุมัติให้พนักงานสัญญาจ้างสามารถยื่นกู้ได้เป็นหลักค่า(แต่ต้องมีเอกสารการต่อสัญญาการทำงานให้กับธนาคารด้วยน้า)อีกเหตุผลนึงคือให้กู้110%ได้ค่ะโดยของเราได้อนุมัติที่110%เพราะเราแอบหาข้อมูลมาแล้วว่าสำหรับบ้านหลังแรกบางแบงก์ให้เข้าเกณฑ์กู้10%ได้ด้วยเราเลยจะไม่พลาดโอกาสของบ้านหลังแรกไปเลยสู้จนวินาทีสุดท้ายจนได้มา110%เป็นวงเงินตัวบ้าน100%และกู้ต่อเติมอีก10%งับ(ดอกเบี้ยของกู้ต่อเติมจะสูงกว่าตัวบ้านนะคะแต่จะยังถูกกว่าสินเชื่อส่วนบุคคลค่า)อันนี้เรายอมรับในส่วนของงงวดผ่อนที่จะสูงขึ้นมาด้วยเพราะมีวงเงิน10%เข้ามาเพิ่มนะคะแต่ยังไล่เลี่ยกับค่าเช่าคอนโดที่เราเคยจ่ายมาต่างกันประมาณ1-2พันบาทเราเลยยังพอรับไหวค่า

**สำหรับวงเงินที่อนุมัติและฐานเงินเดือนอันนี้ขึ้นอยู่แต่ละบุคคลน้าแบงก์จะคำนวณจากรายได้หักลบหนี้สินต่างๆเช่นหนี้ผ่อนบัตรเครดิต,ผ่อนรถยนต์,ผ่อนรถมอเตอร์ไซค์ทำนองนี้เป็นต้นงับ

📣ขั้นตอนที่4:

หลังจากกู้ผ่านแล้วฮูเลลลล!!ธนาคารจะนัดเราเซ็นเอกสารวงเงินกู้ต่างๆ(อ่านรายละเอียดให้ดีดีน้าทุกคนสำคัญมาก)ของเราจะมีการทำประกันชีวิตกรณีเกิดเหตุไม่คาดฝันกับผู้กู้อะไรทำนองนี้ไปด้วยนะคะวงเงินผ่อนก็จะรวมไปกับวงเงินผ่อนของตัวบ้านเลยของเราหลังจากเซ็นเอกสารต่างๆเรียบร้อยแล้วมีเอกสารอีกฉบับที่เป็นการมอบอำนาจให้เซลล์ของโครงการไปทำการโอนบ้านและจดจำนองให้เราน้าอันนี้เราแอบคิดเล่นๆเองว่าให้โครงการทำให้ง่ายกว่าค่า55555(คคหสตน้าาา)

📣ขั้นตอนสุดท้ายยยยแล้วฮึบ:

หลังจากprocessกรมที่ดินเสร็จเรียบร้อยก็สามารถเริ่มตรวจบ้านได้เลยยย(ปล.เราเลือกโอนก่อนตรวจบ้านนะคะแต่แนะนำว่าอาจจะต้องคุยกับโครงการให้ชัวว์ว่าเค้าจะยังรับผิดชอบdefectต่างๆที่เกิดขึ้นให้กับเราอยู่)ของเราตรวจไปทั้งหมด3รอบไฟนอลที่รอบที่3เลยค่าหลังจากนั้นก็ไปเซ็นรับบ้านรับกุญแจบ้านกับทางนิติบุคคลของโครงการได้เลยค้าบบบเย้✨💖🫶🏻🤩

เท่านี้ก็สามารถนำช่างเข้าต่อเติมบ้านติดม่านซื้อเฟอร์เข้าบ้านได้แล้วค่ะทุกคนนนนรอติดตามep.ต่อไปของเราน้าจะมาแชร์อีกว่าแต่งบ้านยังไงบอกราคาพร้อมบอกพิกัดเผื่อเพื่อนๆอยากตำตามขอบคุณทุกคนที่อ่านมาถึงตรงนี้มากๆๆๆๆๆๆๆๆเลยค้าบบ🥹🥹🥹🫶🏻🫶🏻

ปล.เราไม่ได้เชี่ยวชาญน้าอันนี้มาแชร์ในมุมที่เราจากประสบการณ์ตรงนะค้าบเงื่อนไขที่แต่ละคนได้รับอาจจะไม่เหมือนเราแม้จะเป็นธนาคารเดียวกันก็ตามน้า

2:เคล็ดลับ “ฟรีแลนซ์” กู้ซื้อบ้าน ผ่านง่าย ไม่นก!!

รีไฟแนนซ์บ้านกับธนาคารเดิม_

3:รับปรึกษาสินเชื่อบ้านและอสังหาฯ

รีไฟแนนซ์บ้านกับธนาคารเดิม_

คิดถึงสินเชื่อบ้านคิดถึงธนาคารเกียรตินาคินภัทรสนใจสินเชื่อ/ปรึกษา/สอบถาม

4:บ้านหลังแรกในอายุ25ปี (บ้านมือ2รีโนเวทแล้ว)

อยากจะมารีวิวบ้านหลังแรกค่าเป็นบ้านมือ2มีตอนอายุ25ปี

เอาจริงๆส่วนตัวเลยนะคะวิวเองเลือกเพราะการเดินทางความสะดวกด้วยเลือกที่ใกล้BTSไม่เอาในเมืองเพราะเราเป็นภูมิแพ้เลยเลือกออกมาอยู่ปริมณฑลแทน

-สำหรับการเลือกบ้านมือ2คือวิวจะดูเรื่องการรีโนเวทวัสดุที่ทางบริษัททำให้เราส่วนโครงสร้างบ้านถ้าเป็นบ้านเก่าตัวบ้านจะแข็งแรงอยู่แล้วบางจุดอาจจะไม่เนียบมากแต่ว่าเราต่อเติมเจาะได้แบบหมดห่วงเรื่องรอยร้าว

-และที่สำคัญต้องคุยกับเซลล์เรื่องรายละเอียดเอกสารว่าเราต้องเตรียมอะไรบ้าง(บางที่บริษัทจะประเมินรายได้เราก่อนว่ากู้ได้เท่าไหร่)

-เมื่อประเมินว่าเรากู้ได้แล้วก็จะเป็นการยื่นเอกสารกับธนาคารเซลล์ต้องแนะนำเราได้เรื่องเอกสารการคุยกับเจ้าหน้าที่ธนาคาร

-ช่วงนี้บ้านมือ2รีโนเวทสวยๆราคาดีเยอะมากเลยหรือบางที่โครงการแค่10ปีเองหรือไม่ถึงก็มีนะคะใครอยากมีบ้านมือ1ไม่ไหวลองศึกษาหาข้อมูลดูบ้านมือสอง

5:รีวิวซื้อบ้าน ฉบับเข้าใจง่าย🏡🌸🥗🍰💕

เลือกบ้านที่เราชอบโครงการที่เราเชื่อใจทำเลที่สะดวกแล้วมาดูต่อเลย

มาดูบ้านตัวอย่าง

ดูราคาดูทำเลคุยกับเซลโครงการถ้าโอเครก็จองเลย

ต่อมาคุยกับธนาคาร

เตรียมเอกสารยื่นรอบพรี

:บัญชีที่มีรายได้เข้าเอกสารที่เเสดงรายได้เงินสะสม

กองทุนหรือหุ้นที่มี

ยื่นหลายๆธนาคารแล้วรอผลอย่างเร็ว2-3วันแล้วเเต่ธนาคาร

ดูดอกเบี้ยและค่าอื่นๆตามเงื่อนไขเเต่ละธนาคาร

เลือกธนาคารได้เเล้ว

ก็มารอตรวจบ้านเลยจ้า(ควรจ้างตรวจเครื่องมือครบ)

ตรวจบ้านเสร็จยื่นเอกสารให้ธนาคารอีกรอบ

(ระหว่างนี้ไม่ควรผ่อนอะไรเพิ่มทำงานที่เดิมก่อน)

บ้านเเก้เสร็จธนาคารโอเคเราเลือกที่เฉลี่ย3ปีโอเค

ก็เตรียมโอนบ้านให้เซลบ้านจัดการกับธนาคารต่อได้เลย

(มอบอำนาจให้เซลไปทำเเทนได้)

โอนเสร็จไปรับกุญแจกับทางนิติหมู่บ้านเเล้วเข้าอยู่

6:กู้ซื้อบ้าน ฉบับคนพึ่งย้ายที่ทำงานใหม่และยังไม่ผ่านโปร ยื่นกู้คนเดียว !

เรื่องบ้านบ้าน📍EP2มาแล้วค่าาา🏠

จากที่EPก่อนไปทัวร์ดูโครงการบ้านจนได้โลเคชั่นที่ตอบโจทย์แล้วเราเลือกหลังที่ถูกใจและทำการจองบ้านในราคา5,000บาท!!และเราก็ทำการปรึกษาเซลล์โครงการและให้เซลล์ทะยอยดูเงื่อนไขธนาคารในช่วงนี้ปีนี้ให้ว่าคุณสมบัติคนกู้จะเข้าเงื่อนไขของธนาคารไหนบ้างจะได้ไม่เสียเวลาในการยื่นไปหลายๆธนาคารเกินไป

📍ซึ่งเราให้แฟนเราเป็นคนยื่นกู้คนเดียวแฟนเราอายุ32ปีเงินเดือน40kต่อเดือน(งานประจำ)

📍มีการรับงานนอกทุกเดือนตกเดือนละ20k-60kแล้วแต่ละเดือนไม่เท่ากัน(งานนอกเหนือจากงานประจำ)

แต่ธนาคารที่ยื่นกู้ไม่รับพิจารณาเงินที่ได้จากรายได้อื่นเอาแต่งานประจำอย่างเดียว

📍และพึ่งย้ายงานใหม่

-ปี2561-31มกราคม2565เงินเดือน20k(ทำที่เดิมมา3ปี)

-เริ่มงานที่ใหม่05/02/2565-28/04/2565ผ่านโปรงาน3เดือนพอดีเงินเดือน40k(ทำ3เดือน)

ขอออกเพราะได้งานใหม่ที่โอเคกว่า

-เริ่มงานที่ใหม่05/05/2565-ปัจจุบันบริษัทกำหนดผ่านโปรงาน4เดือนเงินเดือน40k(และปัจจุบันผ่านโปรแล้ว)

📍ระยะเวลาการทำงานของแฟนเราเชื่อมต่อกันตั้งแต่ปี2561-ปัจจุบันไม่ได้ขาดช่วงเลยทำให้เข้าเงื่อนไขในการยื่นกู้

ของหลายธนาคาร

📍เราขอยื่นกู้บ้านในราคา4,486,000บาท

📍เราขอยื่นกู้ต้นเดือนมิถุนายน2565ซึ่งตอนนั้นแฟนยังไม่ผ่านโปรงานที่ทำอยู่ปัจจุบันพึ่งทำได้เข้าเดือนที่2

📍สาเหตุที่ยังไม่ผ่านโปรที่ใหม่แต่ขอยื่นกู้เพราะจะหมดสัญญาคอนโดที่เช่าอยู่ไม่อยากต่อสัญญาแล้วเลยอยากรีบกู้ให้ได้

เพราะงานเยอะกลัวไม่มีเวลาด้วย

🙏🏻เอกสารการยื่นกู้🏡

~สำเนาทะเบียนบ้านผู้กู้

~สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนผู้กู้

~สเตจเม้นย้อนหลัง6เดือน

**แฟนเราย้ายงาน2ที่เลยทำให้ต้องยื่นสเตจเม้น2ธนาคารรวมกันให้เป็น6เดือนได้แก่…

สเตจเม้นเดือนธันวาคม2564-มกราคม2565สเตจเม้นของธนาคารสีม่วง(ที่ทำงานเดิมที่ทำมา3ปี)

สเตจเม้นเดือนกุมภาพันธ์2565-พฤษภาคม2565สเตจเม้นของธนาคารสีเขียว(ซึ่งเป็นบัญชีที่ใช้รับเงินของ

บริษัทที่ทำ3เดือนและบริษัทปัจจุบัน)

~สลิปเงินเดือนย้อนหลัง6เดือน

**สลิปเงินเดือนก็ใช้แนวเดียวกับสเตจเม้นคือ

ที่ทำงานเดิมที่ทำมา3ปีใช้สลิปเงินเดือนของเดือนธันวาคม2564-มกราคม2565และใช้สลิปเงินเดือนของที่ทำงาน

3เดือนและบริษัทปัจจุบันคือเดือนกุมภาพันธ์2565-พฤษภาคม2565รวมกันเป็น6เดือน

~เอกสารรับรองเงินเดือนใช้ของบริษัทที่ทำมา3ปีและบริบัทที่ทำ3เดือนและของบริษัทปัจจุบัน

🙏🏻เอกสารที่ธนาคารขอเพิ่มเติม

~สเตจเม้นเดือนล่าสุดคือเดือนมิถุนายน2565เพราะเผื่อจะผ่านการพิจารณาทำให้หมดเดือนมิถุนาเข้าสู่เดือนกรกฎาคม

เลยได้ทำการยื่นสเตจเม้นเพิ่มไปอีก1เดือน

~เอกสารหรือบัญชีเงินเก็บส่วนตัวหรือเงินเก็บคู่ก็ได้เราโชว์บัญชีเงินเก็บคู่ต่อให้ยื่นกู้คนเดียวก็สามารถโชว์เงินเก็บบัญชีคู่ได้

🙏🏻การยื่นกู้โดยผ่านเซลล์โครงการ🏡

~เซลล์ยื่นธนาคารสีฟ้าให้ธนาคารแรกพิจารณาแต่รายได้ที่ได้จากงานประจำรายได้นอกไม่รับพิจารณาได้การตอบกลับมาว่า…ธนาคารขอให้ผ่านการทำงานที่ใหม่ถึง3เดือนก่อนและเซลล์ได้ถามถึงยอดกู้ว่าถ้าผ่าน3เดือนตามธนาคารกำหนดจะได้ยอดกู้สูงสุดเท่าไหร่ธนาคารฟ้าตอบมาว่าให้กู้ถึง5,200,000บาท

~ธนาคารที่2ที่เซลล์ยื่นกู้ให้คือธนาคารสีส้มพิจารณาแต่รายได้ที่ได้จากงานประจำรายได้นอกไม่รับพิจารณาและได้การตอบกลับมาว่า…ปล่อยกู้ให้ได้แค่3,900,000บาท

~ธนาคารที่3ธนาคารสีม่วงพิจารณาแต่รายได้ที่ได้จากงานประจำรายได้นอกไม่รับพิจารณา

ยื่นกู้ผ่านไป5วันได้รับการตอบรับมาว่าธนาคารขอเอกสารเพิ่มเติมคือขอดูสเตจเม้นบัญชีเงินเดือนเดือนปัจจุบันว่ามีเท่าไหร่และขอดูเงินในบัญชีเงินเก็บอีกบัญชีว่ามีเท่าไหร่และได้โทรมาสัมภาษณ์การเงินเช่นรายได้นอกเหนือจากงานประจำได้ต่อเดือนเท่าไหร่,มีภาระอะไรผ่อนอะไรบ้างอยู่ตอนนี้ซึ่งแฟนเราไม่มีภาระการผ่อนอะไรมีแค่จ่ายบัตรเคดิตค่าน้ำมันทุกเดือนและค่าอาหารที่รูดบัตรเล็กๆน้อยๆและแฟนที่ผ่านมาจ่ายค่าบัตรเครดิตตรงทุกเดือนไม่มีปัญหาเรื่องบูโร

ผ่านไป1สัปดาห์ธนาคารได้ทำการติดต่อกลับมาว่าธนาคารปล่อยกู้ให้ได้แค่4,350,000บาทส่วนเงินที่กู้ไม่ถึงให้เราไปจ่ายดาวน์กับทางโครงการเป็นเงิน136,000บาท/เราเลยเลือกธนาคารสีม่วง😊

💜สาเหตุที่เราไม่รอให้ผ่านโปรตามที่ธนาคารอื่นบอกให้รอเพราะเขากำลังปรับโครงสร้างเป็นดอกเบี้ยบ้านลอยตัวกันทุกธนาคารเเล้วถ้ารอถึงผ่านโปรปุ๊ปเราก็จะเจอดอกเบี้ยลอยตัวในเมื่อตอนนี้เรายังสามารถยื่นกู้แบบดอกเบี้ยคงที่3ปีแรกได้เราเลยเลือกธนาคารสีม่วงไปเลย**เรารู้สึกโชคดีมากเพราะเพื่อนเราที่ยื่นกู้ตอนนี้ได้ดอกเบี้ยลอยตัวไม่คงที่3ปีแรกแล้ว**

💜อัตราดอกเบี้ยที่เราได้คือ

-ดอกเบี้ย1-2ปีแรก2.65%=อัตราผ่อน1-2ปีแรกจำนวน14,000บาท/เดือน(เงินต้น,ดอกเบี้ย,ประกัน)

-ปีที่3MRR-1.55%=อัตราผ่อนปีที่3จำนวน25,300บาท/เดือน

-ระยะเวลากู้30ปี

-เราตัดสินใจทำประกันสินเชื่อบ้านในราคา352,261(จ่ายรายเดือนรวมกับเงินต้นดอกเบี้ย)

-ประกันอัคคีภัย/อันนี้เราจำรายละเอียดไม่ได้เพราะเอกสารอยู่กับแฟน/เดี๋ยวเอกสารมาเดี๋ยวมาใส่รายละเอียดประกันอัคคีภัยให้นะคะ

-และเราจ่ายเงินต้นเพิ่มทุกเดือนเดือนละ5,000-10,000บาท/เพราะต้องการขยับระยะเวลากู้เข้ามาให้น้อยลงและกะไว้ว่าจะโป๊ะอีกทุกๆสิ้นปี

💜💜หลังจากที่ธนาคารอนุมัติแล้วเราก็รอบ้านเสร็จตรวจบ้านเสร็จถึงทำการโอนค่ะ💜💜

ขอบคุณทุกๆคนที่สนใจเข้ามาอ่านนะคะหวังว่าคอนเทนท์นี้จะเป็นประโยชน์ต่อคนที่กำลังจะกู้ซื้อบ้านนะคะอาจจะมีบางส่วนที่เล่าไม่ละเอียดหรือหลงลืมไปบ้างต้องขอโทษด้วยนะคะถ้าใครสงสัยเรื่องไหนสามารถคอมเม้นถามได้เลยนะคะยินดีตอบเท่าที่ตอบได้เราไม่ค่อยกั้กเพราะเราเองอยากให้ทุกคนมีความกล้าที่จะมีบ้านเป็นของตัวเองหรือกู้ร่วมกับแฟนค่าาาาาบ้านคือเซฟโซนคือความสุขค่ะไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ยังไงเราก็ภูมิใจในน้ำพักน้ำแรงเราค่ะ💜💜ไว้เจอกันในEPต่อไปนะคะ

7:รีวิวซื้อบ้าน 2 ล้านต้นๆ กับเงินเดือน 15k

รีไฟแนนซ์บ้านกับธนาคารเดิม_

สวัสดีค้าทุกคนนนี่คือการรีวิวครั้งแรกในชีวิตของเก้าเลย🥹วันนี้จะมาเล่าเกี่ยวกับการซื้อบ้านหลังน้อยในแบบฉบับเด็กจบใหม่พึ่งเริ่มทำงานกันค้า🙋🏻‍♀️

ตอนนั้นเก้าเริ่มทำงานได้เพียง4เดือนเอาความมั่นอกมั่นใจทั้งหมดที่มีในชีวิตมาตั้งเป้าหมายกับตัวเองว่าชั้นที่จะซื้อบ้านนน🏡

📍เมื่อเริ่มสนใจสิ่งแรกที่ทำคือตระเวนดูบ้านโครงการเล็กใหญ่บ้านเดี่ยวทาวโฮมดูหมดเลยค่ะใดๆก็คือการดูบ้านคือการสร้างแรงบันดาลใจดีๆนี่เองค่ะแต่เราก็ห้ามหูเบาเชื่อเซลล์มากนะคะ😂เมื่อเราเจอหลังที่ถูกจริตเราจะรู้เองค่ะว่าหลังนี่แหละบ้านของชั้น

📍📍โครงการใหญ่ๆในกรณีที่เก้าเจอส่วนมากจะแนะนำให้กู้ร่วมนะคะ(แต่ก็ไม่ทุกโครงการ)เนื่องจากอายุงานที่น้อยและเงินเดือนที่ยังต่ำอยู่แต่เก้าตั้งใจที่จะกู้คนเดียวตอนนั้นโครงการใหญ่ๆก็ถูกปัดตกไปบ้าง

ใดๆคือการเลือกบ้านนั้นขึ้นอยู่กับหลายๆปัจจัยของแต่ละคนนะคะดูโลเคชั้นที่อยากได้ในเมืองหรือชานเมืองสไตล์บ้านรูปแบบการจัดวางของห้องต่างๆภายในบ้านแต่ละคนต้องตามหาสิ่งที่ใช่ที่สุดจริงๆเพราะเราจะต้องอยู่บ้านหลังนี้ไปอีกนานเลยค่ะ

📍📍📍สุดท้ายก็มาเจอบ้านหลังที่ถูกใจและรู้สึกว่าตรงสเปคการใช้งานของเรามากที่สุดบ้านเป็นบ้านเดี่ยว3นอน2น้ำ1ครัวและ1รับแขกขนาด52ตรว.บ้านไซส์กะทัดรัดราคา2ล้านต้นๆหลังจากนั้นเริ่มเตรียมเอกสารสำหรับการยื่นกู้แต่ก่อนจะไปถึงขั้นตอนการกู้ทางเซลล์จะทำการขอเอกสารทางการเงินเบื้องต้น(สเตทเม้นท์สลิปคาร์บอนย่อนหลัง6เดือน)ไปให้ทางธนาคารที่ดีลไว้ประมาณการให้ก่อนว่าเราจะสามารถกู้ได้เท่าไหร่ตั้งใจกู้เท่านี้จะกู้ผ่านไหมเช็คเครดิตบูโรจากนั้นก็จะมีทางธนาคารโทรมาอนุมัติสินเชื่อค่ะเราอยากรู้อะไรอีกก็ถามทางสินเชื่อได้เลย

🏡ถัดมาคือช่วงของการยื่นกู้เก้าเองเงินเดือนในตอนนั้น15kอายุงาน7เดือนบริษัทที่เก้าทำงานนั้นมีสวัสดิการการกู้ซื้อที่อยู่อาศัยที่ดีลไว้กับธนาคารธอส.**ตรงนี้เก้าแนะนำเลยสำหรับน้องๆที่พึ่งเรียนจบและอยากจะซื้อบ้านตอนสมัครงานให้ดูสวัสดิการของทางบริษัทนั้นๆด้วยว่ามีข้อนี้ไหมซึ่งถ้ามีจะทำให้การกู้ซื้อนั้นราบรื่นยิ่งขึ้นค่ะ🥰**

ทางเซลล์จะแจ้งให้เตรียมเอกสาร🗂

📃สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน

📃สำเนาทะเบียนบ้าน

📃เอกสารทางการเงิน

📃เอกสารยื่นยันสถานะภาพการสมรส(ขอที่อำเภอ)

🏡เนื่องจากตอนนั้นเก้าพึ่งเรียนจบอายุ22ปีระยะเวลาการผ่อนชำระแบบเต็มแม็กซ์ก็อยู่ที่40ปี🥹ผ่อนจนแก่ไปเล้ยยยใดๆเราก็สามารถโปะบ้านไปเรื่อยๆได้อยู่แล้วน้าดอกก็จะถูกลงด้วยอายุน้อยผ่อนนานทำให้ในช่วงปีแรกเก้าผ่อนอยู่ที่6,800เองน้องๆจบใหม่ไม่ต้องแพนิคน้ามันไม่ได้ผ่อนหนักอย่างที่คิดแต่ปีถัดๆไปยอดผ่อนก็จะปรับสูงขึ้นตามลำดับธนาคารจะแจ้งยอดผ่อนเราประมาณ3ปีนะคะจากนั้นเราค่อยรีไฟแนนซ์ได้ค่ะ

💵พอกู้เสร็จบ้านเสร็จเราก็ไปสำนักงานที่ดินไปเซ็นเอกสารโอนที่ดินเอกสารจดจำนองอื่นๆใดๆโดยค่าโอนค่าจดจำนองบลาๆๆทางโครงการจ่ายทั้งหมดนะคะไปตัวเปล่า😂

🏠หลังจากนั้นก็ส่งมอบบ้านมอบกุญแจเป็นที่เรียบร้อย💕**สำคัญมากคืออย่าลืมเข้าตรวจบ้านก่อนเซ็นรับบ้านนะคะช่วงก่อนโอนบ้านคือเก้าเข้าดูทุกสองวันเลยเผื่อไม่ให้มีปัญหาหลังโอนเนอะ

🙋🏻‍♀️ใครที่แวะเข้ามาอ่านโพสต์นี้ก็อยากบอกเลยนะคะกู้ซื้อบ้านไม่ใช่เรื่องยากง่ายมากๆแต่แค่ต้องใจเย็นๆเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ตัวเรานะคะ💕💕

8:Renovated คอนโดเก่า ด้วยของจากแอปส้ม

สวัสดีค่าวันนี้เรามารีวิวการรีโนเวทห้องคอนโดเก่าจากของในshopeeนะคะทำมาเกือบเดือนรวบรวมของทั้งหมด

ได้เท่านี้เลยค่า

ย้ายห้องมาทั้งทีแต่งห้องกันดีกว่า

ปรับสีผนังโดยการติดวอล์เปเปอร์ใหม่ทั้งห้อง

เราเลือกเป็นสีขาวดำค่ะตอนแรกกลัวว่าจะมืดแต่พอติด

เสร็จไม่มืดเลยค่าสวยมากๆจะลงราคาให้คร่าวๆสำหรับ

คนที่อยากแต่งห้องย้ายหอแต่งบไม่มากเท่าไหร่เผื่อจะ

แนวทางให้ได้นะคะ

ของในห้องจากแอปส้ม

วอลเปเปอร์ทั้งห้องใช้ทั้งหมด102แผ่นราคาแผ่นละ15.-

ขนาด70*70รวม1,530.-

ชั้นวางของเครื่องครัวขนาด110cmราคา1750.-

ชั้นวางTVขนาด120cmราคา790.-

ต้นไม้หน้าTVสูง80cmราคา390.-

พรมปูพื้นราคา290.-

ซิงค์ล้างจาน1หลุมแบบมีที่พักราคา1,990.-(ไม่รวมค่าติดตั้ง)

รวมราคาสินค้าสินค้าจากแอปส้มทั้งหมด6,740บาทโดยประมาณ

ขนาดห้องเรา25ตรม.นะคะ